Đèn phẫu thuật - Lựa chọn Led hay Halogen ?

Đèn phẫu thuật - Lựa chọn Led hay Halogen ?

Đèn phẫu thuật là thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi tại bệnh viện, các trung tâm thẩm mỹ… Đèn mổ phân loại theo ánh sáng có 2 loại chính: đèn Led và đèn Halogen. Mỗi loại đều sở hữu những điểm nổi bật riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn đèn như thế nào để đáp ứng được mục đích sử dụng là rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin hữu ích của 2 loại đèn này để bạn có cái nhìn tổng quát hơn, dễ dàng lựa chọn hơn.

Đèn phẫu thuật (đèn mổ) là gì ?

Đèn phẫu thuật được biết đến là thiết bị thường sử dụng tại các phòng mổ, phòng phẫu thuật hay phòng cấp cứu. Thiết bị với chức năng dùng để chiếu sáng toàn bộ vùng phẫu thuật trên bệnh nhân, hỗ trợ tối đa việc quan sát của y bác sỹ hoặc người thực hiện phẫu thuật. 

Ngày nay với công nghệ hiện đại, sản phẩm có khả năng chiếu sáng trong nhiều giờ mà không hề tỏa nhiệt, không tạo bóng đen và không hề ảnh hưởng đến bệnh nhân. 

Sự khác biệt giữa đèn phẫu thuật Led và đèn Halogen

Mỗi loại đèn đều có những ưu và nhược điểm của riêng nó. Những điểm khác biệt này có thể đến từ cấu tạo, thiết kế hoặc cách thức hoạt động của mỗi loại. Nhưng nhìn chung, có 2 điểm khác biệt cơ bản giữa các đèn Led và đèn Halogen như sau: 

Khác biệt về biến đổi màu sắc

Trước đây, ánh sáng Halogen thường được ví von là “ánh sáng vàng” của các bệnh viện, phòng phẫu thuật. Thế nhưng, dần dần các loại thiết bị chiếu sáng dần được nâng cấp và đèn Led ra đời để cải thiện những nhược điểm của các thế hệ đèn trước đó. Cụ thể: 

  • Đèn Halogen: Ánh sáng trắng tương tự như ánh sáng tự nhiên với nhiệt độ màu là 4000K. 
  • Đèn Led: Cũng là ánh sáng trắng nhưng nhiệt độ màu là 4300K, gần hơn so với nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên là 5100K.

Từ đó, đèn Led giúp phản ánh đúng hơn về ánh sáng hiển thị giúp các y bác sĩ có thể đưa ra được phán đoán chính xác trong khi phẫu thuật. Nếu ánh sáng làm sai lệch màu sắc thực tế của mô, cũng dẫn đến việc các y bác sỹ phán đoán sai lệch kết quả. 

Khác biệt về nhiệt độ

Khả năng tỏa nhiệt cũng là một trong những điểm cần quan tâm đối với các loại đèn sử dụng trong phòng phẫu thuật.

  • Đèn Halogen: Khi phát sáng có thể cảm nhận được nhiệt độ tỏa ra từ đèn. Nếu làm việc trong thời gian dài sẽ khiến các y bác sỹ không thoải mái, dễ gây đổ mồ hôi và khó khăn khi thực hiện phẫu thuật. 
  • Đèn Led: Với khả năng hấp thụ chủ yếu dùng để chuyển hóa thành ánh sáng, vì thế đèn Led tỏa nhiệt rất ít thậm chí là không tỏa nhiệt. 

Khác biệt về chi phí đầu tư

Ngoài những điểm khác biệt cơ bản như trên, thì đèn Led và đèn Halogen có những điểm khác biệt nhau về mặt kinh tế khi sử dụng. 

  • Đèn Led tiêu thụ ít điện năng hơn so với đèn Halogen.
  • Bóng Led có tuổi đời dài hơn các loại bóng Halogen. Với bóng Led có thể duy trì trung bình 20.000 – 50.000 giờ, còn Halogen chỉ dừng lại ở 1500 – 2000 giờ. 
  • Đèn Led sử dụng ít năng lượng hơn so với đèn Halogen, và tạo ra chất lượng ánh sáng tương tự hoặc cao hơn. 
  • Chi phí đầu tư cho đèn Led có phần đắt đỏ hơn các loại đèn Halogen, nhưng đèn Led chỉ tiêu tốn điện năng bằng một nửa đèn Halogen.

Chọn mua đèn phẫu thuật Led hay Halogen ?

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thể lựa chọn cho mình loại đèn phù hợp với mục đích, chi phí và nhu cầu sử dụng. Liên hệ ABES để được tư vấn các mẫu đèn Led phẫu thuật hợp lý và tiện ích hơn khi sử dụng.


Hiện nay, ABES đang phân phối đẩy đủ các loại sản phẩm, thiết bị chuyên dụng cho spa , trung tâm thẩm mỹ. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về sản phẩm tại trang website của chúng tôi.

← Bài trước Bài sau →