Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường cấp cứu có rất nhiều yếu tố mà khi mua cần lưu ý để đảm bảo thiết bị có thể đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Bởi lẽ, các sản phẩm sử dụng tại phòng hồi sức tích cực (ICU) khá quan trọng, hỗ trợ các y – bác sỹ trong suốt quá trình thăm khám, điều trị và cấp cứu bệnh nhân.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường cấp cứu hay còn gọi là giường ICU được sử dụng phổ biến tại phòng hồi sức cấp cứu

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm giường bệnh nhân, giường cấp cứu sử dụng trong bệnh viện và phòng khám với mức chi phí thấp, nhưng chất lượng chưa được kiểm chứng. Đừng chọn mua giường vì giá rẻ, mà hãy chọn mua sản phẩm vì chất lượng.

Vậy, khi chọn mua giường cấp cứu cần chú trọng điều gì ?

Giường cấp cứu là loại thiết bị đa năng, còn được biết đến với tên gọi “giường ICU”, “giường hồi sức cấp cứu. Đây là loại giường chuyên dụng dùng cho các bệnh nhân gặp tình trạng bệnh nặng, cần sự chăm sóc và theo dõi của bác sỹ 24/24 hoặc các người già cao tuổi gặp vấn đề khó khăn trong đi lại.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Là trang thiết bị y tế thuộc nhóm 1 loại A

Chứng nhận và giấy phép lưu hành

Các sản phẩm y tế và phẫu hiện nay, đều đòi hỏi cần có giấy phép chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời cũng cần được cấp phép lưu hành của Bộ Y Tế nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành y tế.

Các loại giường cấp cứu, giường y tế là trang thiết bị y tế thuộc nhóm 1 loại A. Các loại thiết bị này cần có hồ sơ công bố theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6913:2001 về giường bệnh nhân.

Theo quy định tại điều 24 Nghị định 36/2016/NĐ-CP có quy định như sau:

 • Trang thiết bị y tế thuộc loại A chỉ được lưu hành trên thị trường sau khi đã được Sở Y tế cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.
 • Trước khi đưa trang thiết bị y tế thuộc loại A lưu hành trên thị trường, cơ sở phân phối phải có trách nhiệm gửi hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đến Sở Y Tế.

Điều này đồng nghĩa là, các sản phẩm giường y tế/ giường cấp cứu thuộc nhóm 1 loại A  khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở đều phải cung cấp được đầy đủ giấy phép chứng nhận chất lượng và lưu hành của Bộ Y Tế nếu bất ngờ bị kiểm tra.

Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần sử dụng

Đối với những bệnh nhân nằm tại phòng ICU, thì việc vận động hoặc tự chăm sóc bản thân là điều hết sức khó khăn. Chính vì thế, giường phục vụ đối tượng này cũng phải đáp ứng được các nhu cầu cơ bản để hỗ trợ người nhà (hoặc y tá) có thể chăm sóc người bệnh.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường tùy chỉnh được nhiều tư thế cần thiết

Giường phải tùy chỉnh được các tư thế cơ bản, có thể kể đến như:

 • Nâng/hạ phần đầu và lưng: Dùng trong các trường hợp cần hỗ trợ bệnh nhân có thể ăn uống hoặc cử động cơ thể.
 • Nâng/hạ phần chân: Giúp bệnh nhân có thể vận động phần chân, điều tiết sự lưu thông máu xuống chân và đùi. Chức năng này giúp bệnh nhân có thể cử động trên giường, dành cho các bệnh nhân lâu ngày không di chuyển.
 • Nghiêng trái/ Nghiêng phải: Với chức năng này, giúp bệnh nhân có thể nghiêng trái (hoặc nghiêng phải) để hạn chế việc lưng tiếp xúc lâu ngày với phần giường, dễ gây ra tình trạng lở loét hoặc hầm bí lưng.
 • Điều chỉnh phần bô vệ sinh: Tính năng này khá hữu ích với những người bệnh không có khả năng đi lại, hạn chế trong việc chăm sóc vệ sinh cá nhân.
 • Tích hợp phần chậu gội đầu, giúp người nhà dễ dàng chăm sóc người bệnh lớn tuổi, khả năng vận động hạn chế.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Phần chậu gội đầu đi kèm giúp việc vệ sinh cá nhân cho người bệnh trở nên đơn giản, dễ dàng hơn

Thông thường, từ các loại điều chỉnh này sẽ chia nhóm giường cấp cứu thành 2 loại: giường ICU chỉnh cơ (bằng tay quay) và giường ICU chỉnh điện (bằng remote).

Đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng

Không chỉ riêng giường cấp cứu, mà hầu hết các loại giường y tế đều phải đảm bảo an toàn cho người bệnh khi sử dụng. Tối thiểu, giường phải được tích hợp thêm các bộ phận hỗ trợ:

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Lan can nâng/hạ dễ dàng, đảm bảo an toàn cho người nằm

 • Lan can nâng/hạ dễ dàng hai bên: Nhằm đảm bảo người nằm không bị té ngã khỏi giường. Đồng thời, người nhà cũng có thể dễ dàng hạ lan can xuống để thuận tiện ngồi lên giường và chăm sóc người bệnh.
 • Tải trọng của giường: Là yếu tố thực sự quan trọng, cần phải lưu ý. Đối với các loại giường y tế, không chỉ đòi hỏi phải chịu được trọng lượng của người nằm, mà còn phải đảm bảo an toàn khi người nhà ngồi lên giường để thuận tiện chăm sóc. Vì thế, các loại giường cấp cứu này cần phải có tải trọng lên đến 250kg cùng với cấu tạo khung thép chắc chắn, chịu lực tốt.
 • Bánh xe được trang bị khóa cố định: Đây cũng là điểm cần chú ý, bởi việc cố định giường trong suốt thời gian điều trị cho người bệnh thật sự rất quan trọng.

Có mấy loại giường cấp cứu tiện dụng hiện nay ?

Giường sử dụng trong phòng cấp cứu, phòng hồi sức tích cực hiện nay khá đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng. Nhưng nhìn chung đều chia thành 2 loại chủ yếu, dựa theo việc điều chỉnh bằng cơ hay bằng điện.

Giường cấp cứu chỉnh cơ đa năng

Đối với mẫu giường này, thì ưu điểm của nó chính là sự đơn giản và thuận tiện khi sử dụng cũng như điều chỉnh. Mọi hoạt động điều chỉnh các tư thế giường đều sẽ thực hiện bằng tay quay chỉnh cơ.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Loại giường chỉnh cơ Hi-MEC đang được sử dụng khá phổ biến, với mức giá tốt

 • Lực tay quay nhẹ, dễ dàng điều chỉnh và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng
 • Mỗi tay quay dùng để điều chỉnh 1 tư thế giường khác nhau
Xem thông tin chi tiết giường ICU chỉnh cơ Hi-MEC

Giường cấp cứu chỉnh điện đa năng

Giường chỉnh điện thuận tiện hơn với việc điều chỉnh bằng remote, mọi thao tác điều khiển chỉ bằng một nút bấm tiện lợi.

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường ICU chỉnh điện bằng remote với phần thiết kế lan can giường đơn giản, chắc chắn

Tham khảo thông tin chi tiết giường ICU chỉnh điện HMNB-2020 của Hi-MEC

 • Điều chỉnh bằng remote điện tiện lợi, nhẹ nhàng
 • Động cơ hoạt động êm ái, không tạo tiếng ồn
 • Được trang bị thêm tay quay dự phòng, có thể sử dụng trong khi cúp điện

Giường cấp cứu và các tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua

Giường ICU chỉnh điện với thiết kế hiện đại, an toàn

Thông tin chi tiết giường ICU chỉnh điện Hi-MEC HMNB-2030 

Mua giường cấp cứu tại đâu chất lượng ?

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các loại giường cấp cứu sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm sức khỏe… Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín – được kiểm chứng rõ ràng – được cấp phép lưu hành của Bộ Y Tế.

Mua hàng tại ABES Việt Nam, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi nhận được:

 • Sản phẩm thương hiệu Hi-MEC chính hãng
 • Chất lượng đã được kiểm chứng rõ ràng
 • Đầy đủ giấy phép nhập khẩu, giấy phép công bố và lưu hành của Bộ Y Tế
 • Sản phẩm có độ bền cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng

Liên hệ ABES Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất !

← Bài trước Bài sau →